Ticker

6/recent/ticker-posts

Cách bảo quản thức ăn đã nấu không bị hư

Thức ăn ngay sau khi vừa mới nấu chín nhưng ăn không hết phải bảo quản như thế nào là đúng để ngày mai còn tiếp tục sử dụng lại. Hãy theo dõi bài viết sau của mình để tìm câu trả lời nhé!

Thức ăn đã nấu chín để ở ngoài được bao lâu?

Theo cục An toàn thực phẩm, thức ăn đã nấu chín chỉ an toàn trong vòng 2 giờ kể từ khi nấu và ở nhiệt độ 4-60 độ C rất dễ bị hư hỏng. Dù thức ăn đã được nấu chín, nhưng nếu bạn không bảo quản đúng cách thì vi khuẩn vẫn sinh sôi, phát triển và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta rất nhiều.

Ngay cả với những thực phẩm đã được tiệt trùng và đóng hộp kín, nếu bạn mở hộp ra thì trong không khí có vi khuẩn, nấm mốc cũng dễ dàng xâm nhập và phát triển, không tốt cho sức khỏe của người sử dụng.

Bí kíp bảo quản thức ăn đã nấu chín an toàn

Không phải ai cũng biết cách bảo quản thức ăn cho an toàn trong tủ lạnh. Hãy áp dụng những cách bảo quản dưới đây, đảm bảo an toàn cho sức khỏe các thành viên trong gia đình.

Không phải bạn cứ xếp tất cả những đồ ăn vào trong là được. Bạn cần phải sắp xếp cho chúng thật khoa học bằng cách phân loại thực phẩm. Bạn phải để riêng thức ăn chín, thức ăn sống, rau, trái cây ra.

Các loại thịt sống và rau xanh bạn nên để ở khay cuối cùng của tủ lạnh. Khay trên cùng của ngăn mát thì thích hợp dùng để bảo quản thức ăn đã nấu chín hơn. Với những thực phẩm có mùi đặc trưng như mít hoặc sầu riêng, bạn nên để riêng vào một hộp rồi để xa xa những thực phẩm chín để tránh bị ám mùi.

Bọc kín thức ăn, đóng gói cẩn thận

Với những món ăn đã nấu chín mà bạn muốn bảo quản trong thời gian lâu, tốt nhất là nên bọc lại với tấm màng bọc nilon, túi zip, túi đựng thực phẩm, túi hút chân không đặc biệt hoặc các hộp đựng thực phẩm.

Việc bảo quản thức ăn với những màng bọc, những túi hút chân không hoặc hộp vừa gọn gàng, vừa sạch sẽ lại giúp hạn chế vi khuẩn xâm nhập vào trong thức ăn của bạn. Mùi của thực phẩm không tỏa ra khắp tủ lạnh, gây mùi khó chịu.

Để thức ăn nấu chín nguội rồi mới bỏ vào tủ lạnh

Rất nhiều người có thói quen cứ bỏ thức ăn vào tủ lạnh bất kể thức ăn còn nóng hay đã nguội. Bạn chỉ nên bỏ thức ăn đã nấu chín vào trong tủ lạnh khi chúng nguội hoàn toàn bạn nhé. Khi thức ăn còn nóng, bạn cho vào tủ lạnh sẽ dễ bị biến chất, thức ăn cũng nhanh hỏng, hương vị cũng thay đổi.

Không chỉ vậy, thức ăn sẽ bốc hơi rồi ngưng động dễ làm cho các vi khuẩn sinh sôi nảy nở, không tốt cho sức khỏe của người ăn phải.

Lưu ý thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Thời gian để thức ăn nấu chín trong tủ lạnh là bao nhiêu thì nên bỏ sẽ tùy thuộc vào từng loại thực phẩm. Bạn nên thường xuyên kiểm tra tủ lạnh cũng như kiểm tra các loại thực phẩm được bảo quản trong đấy.

Thông thường, rau củ quả sẽ là thứ rất dễ hỏng, do đó, rau xanh bạn chỉ nên bảo quản trong vài tiếng rồi lấy ra ăn. Không nên để quá 12 giờ hoặc để qua đêm bởi vì rau xanh sẽ biến chất, không còn tốt cho sức khỏe của bạn nữa.

Với những thực phẩm được bảo quản trên ngăn đá, bạn cũng không nên để quá lâu. Độ tươi, ngon, chất lượng thực phẩm cũng giảm theo.

Hy vọng những cách bảo quản thức ăn ở trên sẽ hữu ích đối với bạn. Nếu có thức ăn thừa, hãy lưu ý cách bảo quản để đồ ăn an toàn, hợp vệ sinh và không gây hại cho sức khoẻ của chúng ta nhé!




Đăng nhận xét

0 Nhận xét