Ticker

6/recent/ticker-posts

Mẹo chọn chuối ngon, tránh bị phun thuốc

Chuối là một nguyên liệu thân quen với mỗi gia đình và chúng có thể chế biến được ra được rất nhiều món ăn ngon. Hôm nay, mình sẽ chia sẻ đến bạn cách chọn mua những quả chuối tươi ngon và dễ dàng nhất nhé!

1. Những loại chuối phổ biến hiện nay

Ở Việt Nam, khi đi chợ hoặc siêu thị các bạn có thể bắt gặp được rất nhiều các loại chuối khác nhau như: chuối già, chuối cau, chuối ngự, chuối tiêu, chuối xứ, chuối laba,..

Mỗi loại chuối đều có đặc điểm bên ngoài và hương vị ngon khác nhau, để nhận biết được chi tiết nhất về 15 loại chuối phổ biến ở Việt Nam, bạn có thể click vào xem ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu kỹ hơn nhé.

2. Cách để chọn mua những nải chuối ngon

Cách chọn mua chuối xanh

Bạn nên chọn nải chuối có màu xanh sậm, quả căng bóng và độ cong đều. Quan sát nếu thấy vỏ quả có lốm đốm đã chuyển sang vàng nhẹ thì nải chuối đã già và sẽ ngon hơn.

Quan sát vỏ quả, nếu màu càng xanh nhạt thì là chuối càng non. Nếu mua những quả này về sẽ khó chín và khi chín cũng không ngon. Chuối già có thể để tự nhiên chỗ thoáng mát cũng rất dễ chín.

Cách chọn mua chuối chín

Để có những quả chuối chín ngon, đầu tiên bạn nên tránh mua những quả chuối đã bị dập nát và ưu tiên chọn những quả có kích thước vừa phải. Nếu quả quá to có thể chúng được bón nhiều thuốc hóa học hoặc thuốc tăng trưởng. Ngược lại, nếu quả quá nhỏ đôi khi là quả non bị chín ép.

Bạn nên ưu tiên chọn mua những quả chuối chín nhưng có quả xanh quả vàng. Những quả này thường là chín tự nhiên, những quả chín nhờ thuốc sẽ có màu vàng đều rất đẹp mắt.

Quả chuối chín tự nhiên thì cả cuống, thân và nải sẽ chín đều (dù sẽ có quả xanh). Chuối chín ép sẽ có quả vàng nhưng phần cuống cứng và đôi khi còn hơi xanh.

Những quả chuối chín ngon sẽ có lớp màng mỏng bên ngoài. Phần vỏ quả có lốm đốm thâm đen là những quả già, chín tự nhiên và độ ngọt thường cao hơn so với những quả có màu vàng "mướt mắt".

Đối với chuối chín tự nhiên thì sẽ chín mùi thêm trong vòng 2 - 3 ngày. Khi chuối chín mùi thì vỏ sẽ bám sát vào quả và hương thơm sẽ càng đậm đà hơn.

3. Cách nhận biết chuối chín tự nhiên

Nhìn phần cuống

Như đã nêu trên, những quả chuối chín vàng đẹp mắt nhưng cuống quả chuối có màu xanh. Nếu bạn gặp phải những quả chuối còn dính nhựa, thì đây là những quả chuối bị ép chín khi còn non. Đối với những quả chuối chín tự nhiên thì sẽ không có hiện tượng này.

Nếu những quả chuối chín ép hay được ủ bằng hóa chất thì vỏ quả chín đều và có màu vàng rất đẹp mắt, nhưng cuống vẫn có màu xanh.

Nhìn vỏ quả

Đối với những quả chuối chín tự nhiên, chúng thường sẽ có màu vàng sẫm và trên vỏ có những đốm màu nâu, đen, khi bóp nhẹ cảm nhận được độ mềm của ruột quả.

Còn chuối chín ép hay chín do thuốc có vỏ bên ngoài màu vàng bắt mắt, vỏ chuối mịn màng, không tỳ vết nhưng bóp vào quả chuối thấy cứng sượng.

Nhìn ruột quả

Khi bóc vỏ ra ăn, những trái chuối bị chín ép thì thịt chuối sẽ bị sượng như ăn cơm sống và nhạt, thậm chí hơi chát. Còn chuối chín tự nhiên ăn không bao giờ có vị chát mà có vị ngọt thơm.

Ngoài ra, người tiêu dùng nên chọn những nải chuối chín không đồng đều nhau, nghĩa là quả chín, quả xanh và màu thì không được đẹp cho lắm. Chuối như vậy là chuối chín tự nhiên nên khi ăn không bao giờ có vị chát, khó chịu như chuối ủ bằng hóa chất.

4. Cách bảo quản chuối tốt nhất

Bảo quản chuối xanh lâu chín

Bạn đừng nên bảo quản chuối trong túi nhựa vì độ ẩm cao trong túi sẽ làm cho chuối nhanh bị hỏng hơn. Tốt nhất bạn nên để chuối ở nhiệt độ phòng. Nếu bạn làm lạnh hoặc đông lạnh chuối khi chưa chín sẽ làm cho chuối không thể chín đúng cách, điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của quả chuối.

Nhiều giả thuyết cho rằng, nhiệt độ phòng càng nóng ấm thì chuối sẽ càng nhanh chín hơn. Tuy nhiên, bạn nên tránh để chuối trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời nhé.

Ngoài những phương pháp trên, bạn có thể dùng móc hoặc dây để treo chuối lên cao. Cách làm này sẽ giúp chuối không bị thâm và có thể sẽ nhanh chín hơn.

Đặc biệt, bạn không nên để chuối cùng với các loại quả đã chín khác. Vì khí ethylen trong hoa quả chín đó sẽ làm cho chuối chín nhanh hơn.

Bảo quản chuối chín tươi lâu

Đối với những quả chuối đã chín, bạn nên để chúng tự nhiên ở nhiệt độ phòng và dùng từ từ. Khi chuối xuất hiện những đốm đen nghĩa là chúng đã chín mùi, khi ấy bạn có thể cho chúng vào tủ lạnh để có thể sử dụng lâu hơn.

Để kéo dài thời gian sử dụng của chuối đã chín, bạn nên ngắt rời từng quả ra khỏi nải. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm để bọc lấy phần cuống quả rồi để ở nhiệt độ phòng là có thể sử dụng lâu hơn rồi đấy.

Sau cùng, bạn có thể bỏ vỏ, cắt nhỏ từng miếng rồi cho chúng vào túi nylon, hộp đựng thực phẩm rồi cấp đông cho chúng. Khi dùng bạn có thể rã đông và đem chế biến thành các món salad, món bánh hoặc sinh tố đều rất tuyệt vời.

Tuy nhiên, sau khi đã rã đông chuối thì bạn không nên cấp đông lại lần nữa dù cho không dùng hết chỗ chuối đó nhé.

Trên đây là tổng hợp những thông tin giúp cho các bạn biết thêm để có thể lựa được những nải chuối ngon và cách bảo quản chúng tại nhà. Hy vọng qua bài viết này đã mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích nhất!


Đăng nhận xét

0 Nhận xét